Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Đưa mai vàng Huế trở sản phẩm chủ lực gắn với phát triển du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 11/02/2022

Đưa mai vàng Huế trở sản phẩm chủ lực gắn với phát triển du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại hội thảo

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại hội thảo

Ngày 10/2, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội Huế, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển Mai vàng Huế”. Dự hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; lãnh đạo Sở Du lịch; cùng các nhà nghiên cứu, các chủ vườn mai và những người yêu Mai vàng Huế.
 
 

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia, nghệ nhân và đặc biệt là các chủ thể trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, trồng Mai vàng Huế đã tập trung thảo luận về tiềm năng phát triển của Mai vàng Huế và đưa ra nhiều giải pháp khả thi để bảo tồn các giống Mai vàng Huế; phát huy giá trị văn hóa - kinh tế của Mai vàng Huế nhằm nâng cao giá trị thương hiệu, từ đó đưa mai vàng Huế trở sản phẩm chủ lực gắn với phát triển du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Tiến sỹ Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, cho biết: Cây Mai vàng Huế đã trở thành “sứ giả” - tượng trưng cho mùa Xuân xứ Huế và vùng đất phương Nam. Đặc trưng của hoa Mai vàng Huế là có lộc xanh, cành lộc dày (dăm chi); hoa cuống ngắn; 5 cánh màu vàng đậm, viền lượn sóng, mặt phẳng, các cánh xếp khít nhau, có mùi thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên, hiện nay, Mai vàng Huế chưa phát huy được các tiềm năng, giá trị vốn có của nó, giống Mai vàng Huế đã bị lai tạp khá nhiều, việc nhân giống còn theo thói quen đơn lẻ, tự phát; chưa tận dụng tốt tiềm năng ngành kinh tế sinh thái hoa - cây cảnh để tạo lên một thương hiệu tầm cỡ …Hội thảo lần này sẽ là bước khởi đầu, mở ra những hướng đi mới nhằm thực hiện thành công Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam”.

Tại hội thảo

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, Mai vàng Huế trở thành một biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của người dân xứ Huế. Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp bảo tồn giống mai Huế hiện có, cũng cần chọn, tạo thêm những giống mai mới có những đặc tính mới, khắc phục được các tồn tại của giống mai Huế hiện có, một mặt để đa dạng hóa sản phẩm, mặt khác để nâng cao hơn nữa chất lượng cây mai, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ứng dụng công nghệ tạo giống đột biến để tạo ra những cá thể mai vàng mới, có các đặc tính nổi trội, để làm nguồn giống gốc, đầu dòng, từ đó nhân giống vô tính, ra hàng loạt các cây có những đặc tính tốt.

Tiến sỹ Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch cho rằng, để Huế trở thành xứ sở của Hoàng Mai và gắn với việc khai thác phát triển du lịch dịch vụ, ngoài việc phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ”, việc cần thiết hiện nay là cần quy hoạch, định hướng phù hợp để xây dựng các tuyến phố, vườn mai, rừng mai có quy mô để tạo cảnh quan phục vụ du lịch; quy hoạch và tiến hành nhân giống, trồng mai tại các khu vực theo quy hoạch; xây dựng Lễ hội mai vàng xứ Huế thường niên và đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền định vị thương hiệu theo hướng chuyên nghiệp, phù hợp cho việc khai thác phát triển du lịch và dịch vụ. 

Với quyết tâm khôi phục và phát triển Mai vàng Huế, trong thời gian qua, với “Phong trào Mai vàng trước ngõ” tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các ban ngành liên quan trồng và quy hoạch các vườn mai trên địa bàn, bước đầu đã đem lại kết quả tích cực. Điển hình như hai vườn Mai vàng trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn đã trở thành điểm thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm trong dịp Tết Nhâm Dần. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã phê duyệt Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam” tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: “Thừa Thiên Huế có đủ điều kiện để phát triển cây Mai vàng trở thành thương hiệu nổi tiếng như hoa Anh đào Nhật Bản. Theo đó, cần đề ra chiến lược lâu dài và các mục tiêu cụ thể để Mai vàng Huế gắn liền với các giá trị lịch sử, giá trị văn hóa và nhân văn của Huế. Phải xây dựng được thương hiệu Mai vàng Huế. Phải quy hoạch vùng trồng, xây dựng được quy trình nhân giống, mô hình điểm để nhân rộng Mai vàng Huế. Qua đó, sớm hoàn thành và đưa vào hoạt động Hội Mai vàng Huế, tạo sự thống nhất, để hỗ trợ và phát triển Hội tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Về lâu dài, cây Mai vàng Huế phải trở thành một sản phẩm đặc trưng, góp phần phục vụ phát triển kinh tế thông qua du lịch, thông qua thương mại hóa các sản phẩm đặc trưng mang bản sắc văn hoá Huế. Song song đó, chúng ta phải tiếp tục thực hiện phong trào “Mai vàng trước ngõ”, đi ra ngõ sẽ gặp mai vàng, tạo dấu ấn, biểu tượng của thiên nhiên và con người Huế. Đồng thời, tổ chức các cuộc thi, triển lãm nghệ thuật bonsai Mai vàng Huế; tổ chức các lễ hội Mai vàng Huế vào dịp Tết Nguyên đán có quy mô; tổ chức các diễn đàn, quảng bá thương hiệu mai vàng để Huế xứng đáng là đô thị di sản, cảnh quan, thân thiện với môi trường...

UVTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu kết luận tại hội thảo

Phát biểu kết luận tại hội thảo, UVTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, việc “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam” là rất cần thiết và có ý nghĩa lớn khi Thừa Thiên Huế đang quyết tâm xây dựng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, tham gia góp ý của các nhà nghiên cứu, các đại biểu để hoàn chỉnh, xây dựng Thừa Thiên Huế thành xứ sở Mai vàng. Sở KH&CN cần hoàn tất các nội dung, cơ sở pháp lý để xây dựng thương hiệu mai vàng Huế. Sở Khoa học và công nghệ là cơ quan chủ trị việc triển khai nhiệm vụ Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Huế” cho sản phẩm mai vàng của tỉnh. Đây là cơ sở pháp lý, là công cụ cho công tác quản lý và thương mại rất quan trọng trong tiến trình xây dựng Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam. Tham mưu UBND tỉnh trong việc triển khai các cơ chế, chính sách để hỗ trợ, phát triển, quy hoạch vùng trồng mai vàng. Bên cạnh đó làm tốt công tác quảng bá, tuyên truyền từ đó phát triển phong trào trồng mai vàng gắn với mô hình “Huế - thành phố bốn mùa hoa”, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô. Xây dựng thương hiệu mai vàng Huế dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận và hướng đến chỉ dẫn địa lý khi đủ các điều kiện cơ sở khoa học về nguồn gốc xuất xứ và giá trị thương hiệu được khẳng định. 

Trong khuôn khổ hội thảo còn diễn ra triển lãm “Mai vàng Huế - Tuyệt tác mùa Xuân” với 37 tác phẩm Mai vàng Huế của 22 tác giả tham gia trưng bày.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến cho các tác giả tại cuộc thi ảnh với chủ đề "Mai vàng Huế - Tuyệt tác mùa xuân". Ban tổ chức đã trao 10 tác phẩm tiêu biểu đạt giải tại triển lãm “Mai vàng Huế - Tuyệt tác mùa Xuân”

 
 
 
 
 
www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 8