Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật vụ Đông Xuân
Ngày cập nhật 31/12/2019

Triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh động vật vụ Đông Xuân

Theo báo cáo của Cục Thú y, hiện nay tình hình dịch bệnh và kết quả giám sát các loại mầm bệnh nguy hiểm như Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Dịch tả lợn Châu Phi, Tai xanh, Dại,... vẫn còn lưuhành ở mức cao tại nhiều địa phương trên phạm vi cả nước và có chiều hướng gia tăng mạnh vào các tháng cuối năm, làm ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng.Tại tỉnhThừa Thiên Huế, công tác phòng, chống dịch bệnhđộng vật trong năm2019 đạt được nhiều kết quả quan trọng, các ổ dịchbệnh nguy hiểmở động vật đã được khống chế.Tuy nhiên do mầm bệnhvẫn còn tồn lưu,phát tán trong môi trường, diễn biến phức tạp của thờitiết tác động tiêucực đến sức khỏe của đàn vật nuôi, kết hợp với các hoạtđộng vậnchuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật phục vụ tiêu dùngcuối nămgia tăng, việc tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi tại một số địaphươngchưa được triển khai đầy đủ và bị hạn chế do dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xảyra trong thời gian qua nên nguy cơ dịch bệnh động vậtphát sinh vàlây lan trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán CanhTý là rất cao.

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 17/12/2019 của UBND thị xã Hương Thủy về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân. Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thủy Phù yêu cầu BCH 12 thôn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản, Ban chăn nuôi thú y, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành liên quan triển khai và thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản:

Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của cấp trên chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm có hiệu quả:

- Đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi: Tiếp tục thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019; chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 18/6/2019; chỉ đạo của Thủ tướng Chínhphủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019, Công điện số 667/CĐ-TTg ngày04/6/2019; các văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch số136/KH-UBND ngày 04/6/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TU của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và các văn bản khác của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân thị xã và xã.

- Đối với các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác: Triển khai thực hiện kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 08/11/2016 của UBND thị xã về Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi giai đoạn 2016 - 2020; Kế hoạch 25/KH-UBND ngày 29/01/2019 của UBND thị xã về phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn thị xã giai đoạn 2019-2025. Đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống bệnh Lở mồm long móng (do hiện nay dịch Lở mồm long móng đã xảy ra tại 06 huyện (Cam Lộ, Vĩnh Linh, Đakrông, Triệu Phong, Gio Linh, Hướng Hóa) tỉnh Quảng Trị và có nguy cơ lây lan vào địa bàn thị xã, xã là rất cao.

- Chỉ đạo công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống đổ ngã, đói rét cho gia súc; tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động đối với các chương trình, dự án liên quan đến cung cấp gia súc, gia cầm cho người dân nuôi trên địa bàn, yêu cầu các dự án tuân thủ nghiêm các quy định về chất lượng vật nuôi, quy định về kiểm dịch động vật.

2. Đối với ban chăn nuôi thú y:

- Phân công cán bộ thú y phối hợp cùng với BCH thôn để giám sát chặt chẽ và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh của các hộ chăn nuôi; Khi phát hiện các bệnh nguy hiểm như lở mồm long móng, tai xanh ở lợn, cúm gia cầm, dịch tả Lợn Châu phi báo cáo ngay với UBND xã và thị xã (qua Trung tâm DV nông nghiệp), để triển khai các biện pháp chống dịch kịp thời và tiến hành tổ chức tiêu hủy ngay ổ dịch đầu tiên để tránh lây lan ra diện rộng.

- Tổ chức triển khai tiêm phòng các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm vụ Thu năm 2019 và vụ Xuân, vụ Thu năm 2020 phải đạt trên 80% tổng đàn để tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm, chó nuôi. Đặc biệt chú ý tiêm phòng các bệnh Tụ huyết trùng, Lở mồm long móng ở trâu, bò; Dịch tả, Tụ huyết trùng ở lợn; Cúm gia cầm, Niu cát xơn, dịch tả ở gia cầm; Dại ở chó, mèo và các bệnh bắt buộc phải phòng bệnh bằng vắc xin theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y động vật và sản phẩm động vật nhằm hạn chế dịch bệnh, cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng đặc biệt là các chương trình, dự án liên quan đến cung cấp gia súc, gia cầm cho người dân nuôi trên địa bàn.

- Tăng cường bám sát địa bàn, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tiêm phòng các loại vắc xin, tiêu độc khử trùng môi trường, hướng dẫn cho người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Tuyên truyền việc xã hội hóa công tác tiêu độc khử trùng để người dân chủ động thực hiện tại khu vực chăn nuôi của mình.

3. BCH 12 thôn:

- Phối hợp với cán bộ thú y phụ trách địa bàn tăng cường kiểm tra, nắm chắc tình hình về dịch bệnh, báo cáo ngay cho UBND xã và các đơn vị liên quan khi phát hiện có dấu hiệu về dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý.

- Tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và dại chó.

4. Các đơn vị: Công an  xã, Ban chỉ huy Quân sự xã, Ban quản lý chợ có trách nhiệm phối hợp với Ban chăn nuôi thú y xã và các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra các hoạt động lưu thông, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật đặc biệt là công tác kiểm soát buôn bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

5. Trạm Y tế: Tăng cường giám sát, theo dõi, đề phòng các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Đài truyền thanh xã: Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc thực hiện tốt các nội dung trên.

Nhận được công văn này, Chủ tịch UBND xã yêu cầu BCH 12 thôn, ban chăn nuôi thú y và các ban, ngành liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 4