Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Không sử dụng túi ni lông
Ngày cập nhật 07/06/2019

Không dùng túi ni lông sử dụng 01 lần

Hãy dùng túi ni lông phân hủy sinh học và các phương thức đựng hàng

thân thiện với môi trường

Hiện nay, ô nhiễm chất thải nhựa, rác thải khó phân hủy túi ni lông đang là mối quan tâm lớn của toàn nhân loại. Ở các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang trong tình trạng báo động. Ước tính trung bình mỗi gia đình Việt Nam hàng ngày sử dụng và thải ra ít nhất 01 túi ni lông, trong khí đó, mỗi hộ thành thị có thể sử dụng từ 03 - 06 túi ni lông/ngày, đây là một con số rất lớn.

Theo các nhà môi trường, các nhà khoa học cho rằng quá trình túi ni lông phân hủy có thể mất từ 500 đến 1000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời. Dù đã phân hủy, nhưng khi lẫn vào đất thì chất nhựa PE sẽ làm đất bị trơ, không giữ được nước và chất dinh dưỡng. Bên canh đó, với ưu thế bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi ni lông được sử dụng phổ biến ở mọi nơi, từ các chợ bán rau ở nông thôn đến các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn. Việc sử dụng tràn lan, bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Những năm qua, các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương đã quan tâm đến vấn đề chất thải túi ni lông với nhiều sáng kiến được đưa ra áp dụng như các chiến dịch truyền thông "nói không với túi ni lông", "ngày không túi ni lông".

Để bảo vệ môi trường khỏi tình trạng ngày càng ô nhiễm và ô nhiễm chất thải nhựa, túi ni lông chúng ta cần làm những giải pháp sau:

- Đối với người dân nên hãy sử dụng các loại túi đựng hàng thân thiện với môi trường như: túi giấy, túi vải, túi dệt từ sợi ni lông sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự hủy, phân hủy sinh học.

- Đối với các nhà phân phối, nhà bán lẻ cần cam kết thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan quản lý môi trường như: Cung cấp cho khách hàng các phương thức đựng hàng thân thiện với môi trường thay thế cho túi ni lông, tuyên truyền nâng cao ý thức nhân viên và khách hàng về việc giảm sử dụng, tái sử dụng tái chế túi ni lông (loại dùng một lần), tập huấn nhân viên trực quầy các giải pháp giảm phát túi ni lông, tổ chức thu hồi túi ni lông để tái chế.

- Không sử dụng túi ni lông sử dụng 01 lần phục vụ các Hội nghị tại địa phương, trong hoạt động hàng ngày của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở y tế, lực lượng vũ trang. Xây dựng các điển hình tiên tiến của phong trào "không sử dụng túi ni lông 01 lần". Phát triển các loại túi đựng hàng thay thế túi ni lông sử dụng 01 lần.

Toàn dân tích cực hạn chế việc sử dụng túi ni lông khó tự phân hủy, thay thế bằng các sản phẩm túi thân thiện với môi trường đã góp phần làm cho môi trường giảm đi được rất nhiều ô nhiễm. Háy bảo vệ môi trường bằng chính hành động: NÓI KHÔNG VỚI TÚI NI LÔNG.

(Xách giỏ đi chợ-phong cách của người nội trợ)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 7