Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Phòng, chống bệnh Dịch tả Lợn Châu Phi
Ngày cập nhật 27/05/2019

Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thực hiện Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 24/5/2019 của UBND thị xã Hương Thủy về việc tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thị xã. UBND xã Thủy Phù yêu cầu các cơ quan, đơn vị, BCH 12 thôn, Ban chăn nuôi thú y và nhân dân thực hiện các nội dung sau:

- Ban chăn nuôi thú y xã phân công nhiệm vụ cho thú y viên phụ trách địa bàn phối hợp với BCH 12 thôn giám sát dịch bệnh đến tại hộ chăn nuôi nhằm phát hiện sớm các trường hợp lợn chết, lợn có triệu chứng bệnh tích nghi ngờ dịch tả lợn Châu Phi để lấy mẫu xét nghiệm và có biện pháp xử lý kịp thời không để lây lan trên diện rộng.

- Tiếp tục công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2019 để tạo miễn dịch chủ động đối với các bệnh truyền nhiễm thông thường.

- Tiếp tục tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo của UBND thị xã.

- Xây dựng kế hoạch tiêu độc khử trùng định kỳ và đột xuất tại các khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh; tuyên truyền vận động nhân dân xã hội hóa công tác tiêu độc khử trùng bằng các hóa chất, rải vôi bột xung quanh khu vực chuồng trại để bảo vệ đàn gia súc của mình trước nguy cơ xâm nhập của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

- Thường xuyên phối hợp với các cấp trong công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra lâm sàn và các thủ tục nhập gia súc vào lò mổ.

- Tiếp tục thống kê tổng đàn lợn và tổ chức cho các hộ chăn nuôi lợn ký cam kết thực hiện 5 không:

+ Không giấu dịch;

+ Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết;

+ Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết;

+ Không vứt lợn chết ra môi trường;

+ Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

- Phối hợp với lực lượng công an và các lực lượng liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm lợn ra vào địa bàn; nếu phát hiện lợn bênh, nghi bệnh, lợn chết,... thì báo cáo cấp trên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy trình.

- Các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền cho người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

- Các đơn vị liên quan và người chăn nuôi tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa bàn thôn mình, nếu phát hiện lợn bệnh, chết hoặc nghi là lợn, sản phẩm lợn nhập lậu trái phép thì cần phải thông tin ngay cho can bộ thú y, chính quyền địa phương hoặc báo lên cơ quan chuyên môn (Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thị xã) để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Đối với lợn nghi mắc bệnh, mặc bệnh, chết và buột phải tiêu hủy thì được Nhà nước hỗ trợ bằng 80% đối với lợn thịt; 1,5 lần đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác theo giá thị trường.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 7